Review cách làm chân gà ngâm sả tất ớt không bị đắng mà giòn với bí quyết sau

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc:

– Chân gà: 1kg;
– sả cây: 1kg;
– Trái tắc (quất): 30;
– Ớt sừng: 20 trái (ăn cay nhiều thì cho nhiều, còn nếu không thì các bạn có thể sử dụng ớt trái to);
– Tỏi: 2 củ;
– Lá chanh: 30 lá;
– Mắm: 1 chén;
– Giấm nuôi: 1 chén;
– Đường: 1 chén;
– Đá lạnh, rượu trắng, gừng, muối, chanh.

Mình xin đoán rằng những nàng đã làm chân gà ngâm sả - tất - lá chanh rất dể bị trường hợp chân gà ngâm vị đông lại hay chân gà sau 2 ngày đắng vô đối, thú thật lần đầu tiên mình làm cũng bị khi ngâm chân gà vói sả ớt chanh, mình đã ngâm cứu thật kỹ rất nhiều cách làm sao để ngâm châm gà sả tất chanh mà không bị đắng, giòn sần sật và không bị mất mùi thịt gà đặc trưng bởi quá trình cho nguyên liệu quá nhiều gừng, lá chanh nên dể bị tình trạng trên, rất nhiều trường hợp khi ngâm chân gà tới khi thưởng thức thì bị hụt bởi chân gà mềm nhũn không giòn vì bạn luột quá lâu vì sợ chân gà không chín nữa chứ. Giờ mình xin hướng dẫn cách ngâm chân gà sả tấc lá chanh không bị đắng và giòn sần sật không bị đông cứng lại nằm ở bí quyết đút kết lại như sau: 

Cách làm chân gà ngâm sả tất ớt phải qua các bước sau:

Giai đoạn 1: Sơ chế chân gà không còn hôi và tanh:

Chân gà cắt móng, chặt đôi. Để thực hiện cách làm chân gà này các bạn dùng rượu trắng, gừng giã nhỏ, chanh, muối, nước chanh chà, bóp cho sạch gà. Cố gắng chà rửa thật sạch để khử mùi và làm trắng chân gà. Sau đó rửa sạch nhiều nước rồi để ráo.

Giai đoạn 2: Sơ chế nguyên liệu sao cho vừa và đủ để ngâm chân gà không bị đắng

Rửa sạch sả rồi chia làm 2 phần:
– Phần 1: Lấy phần thân thái lát mỏng
– Phần 2: Sau khi cắt hết phần thân to, giữ lại phần ngọn phía trên
Lá chanh rửa sạch rồi cũng chia làm 2 phần:
– Phần 1 : 5-6 lá thái sợi
– Phần 2: Để nguyên lá Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.
Tắc rửa sạch, cắt lát, bỏ hạt, chân gà luộc.

Giai đoạn 3: Luột chân gà đủ giờ và làm cho chân gà giòn khi ngâm sả tất

Nấu nồi nước sôi cùng lá chanh (phần 2) và sả (phần 2) khi sôi thì cho chân gà vào luộc trong khoảng 7-10p. Vớt ra rửa bằng nước sôi để nguội cho sạch nhớt, sạch nhớt thì khi ngâm nước không bị đông lại, rửa nhanh. Sau đó các bạn cho chân gà vào ngâm trong thau nước đá có vắt chanh, thau nước đá phải ngập chân gà. Ngâm trong khoảng 30-45p. Khi sờ thấy chân gà lạnh cứng thì vớt ra, xóc cho ráo hết nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 2h

Giai đoạn 4: Ngâm chân gà sả tất

1 chén mắm, 1 chém giấm nuôi, 1 chém đường (nếu sử dụng giấm khác thì các bạn cho thêm đường) canh chỉnh sao cho nước nó có vị mặn và chua ngọt. Đừng làm vừa miệng vì cho chân gà và các gia vị khác vào nó sẽ bị nhạt, nấu sôi để nguội. Khi nước mắm nguội hoàn toàn, cho chân gà vào ngâm cùng với tỏi, ớt, sả trong 3h cho gà thấm. Xếp chân gà vào hộp, cho tắc vào sau đó đổ nước mắm tỏi ớt ngân gà vào ngâm 1-2h, cho lá chanh vào trộn đều. Với cách làm chân gà này các bạn ngâm thêm khoảng 2-3h nữa là ăn được. Cho vào tủ lạnh dùng dần.

Giai đoạn 5: Cách làm nước chấm chân gà ngon nhất quả đất

Bạn cho 2 thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt và ớt cắt nhỏ bỏ vào chung một bát. Sau đó, cho nước ướp chân gà vào trộn chung, cắt thêm 3 – 4 lát quất vào là đã hoàn thành món nước chấm vô cùng phù hợp với món chân gà sả tắc rồi.

Vài lưu ý quan trọng nhất khi ngâm chân gà cần chú ý:

– Không cho nhiều lá chanh vào sẽ khiến cho chân gà bị đắng và dễ hỏng.
– Nếu muốn chắc chắn gà vừa miệng thì các bạn nên thêm gia vị khi luộc.

Thường chân gà ngâm sả tất chanh ớt dùng được trong khoảng 5-8 ngày lận nhé, nhớ từng công đoạn sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu, ngâm và làm nước chấm chân gà đúng với những gì mình chia sẻ thì mới ngon được nhé./

Save