Mẹo nấu 4 món canh cua đồng thơm ngọt đóng từng tảng nhờ lọc cua không phải ai cũng biết

– Cua đồng: 300gr
– Mướp hương: 1 quả
– Mổng tơi:1/2 bó
– Rau đay: 1/2 bó
– Rau dền: 1/2 bó
(tùy rau bạn thích như rau muống, mướp…)
– Hạt nêm, bột canh
– Nuớc lọc

Nhiều bạn có giống mình khi cua đồng nấu canh nấu hoài mà không đóng từng tảng không nhỉ? Mình hầu như tuần nào cũng nấu các món canh cua đồng rau ngót mát ruột đẹp da, nấu canh cua rau đay lợi tiểu, mấu canh rau muống nhìn sợ nhớt nè... nhưng cứ bức rức vì sao khi nấu canh cua đồng lại không đóng từng tảng, mình nghiên cứu rất nhiều thì được một chia trên diễn đàn chia sẻ rất kỹ, đặc biệt hướng dẫn cách lọc cua đồng, sau khi áp dụng thử mình thấy khá hợp ý mình, từng tảng cua đồng đóng cục cực ngon, mình mới nghiệm ra để nấu canh cua đồng ngon ngọt nước và đóng từng tảng phải chú ý từng khâu lựa cua ( không nên để người bán lấy đại nha), ướp, lọc cua...giờ mình hướng dẫn chi tiết như sau nhé:

1/ Cách lựa cua đồng nấu canh sao ngon và đóng từng tảng

Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên chọn những con cua cái vì thịt cua cái chắc, nhiều gạch. Những con cua đực mặc dù to hơn nhưng thịt không và nhiều gạch bằng. Mua cua nên chọn con còn sống, tươi nhé. Cua mà chết sẽ có mùi ghê lắm!

– Lúc xay hoặc giã cua phải cho vào chút ít muối.

Cách lọc cua đồng

Bỏ cua ra một tô lớn, lấy nuớc lọc trộn vào cua đã xay, dùng đũa khuấy đều, dùng lọc luới, kê lên một cái nồi rồi từ từ đổ cua vào lọc, dùng đũa khuấy trên cho nuớc chảy xuống, tiếp tục khi đã hết nuớc ta đổ bã cua còn lại tô cũ, cho thêm 1 bát nuớc lọc nữa, laị khuấy cho thịt cua còn lại rã ra, lại tiêp tục cho sang lọc luới như truớc, cho đến khi chỉ còn bã cua. Cho nước cua này vào nồicùng với gạch lấy ra từ mai cua.

Cách nấu canh cua đồng với rau

– Lúc đun nước cua phải để lửa lớn và khuấy 1 chiều, nếu không khuấy đáy nồi sẽ dễ bị cháy,  sau đó nêm hạt nêm và bôt ngọt… theo khẩu vị. Khi nước cua bắt đầu đổi màu, thịt cua bắt đầu đóng lại thì phải nhỏ lửa ngay. Nếu không nhỏ lửa lúc này, thịt cua sẽ không đóng tảng mà rã ra hết.

– Khi thịt cua đóng tảng, mình thường vớt ra rồi mới cho rau vào, một vài lần mình nấu cùng rau thì thấy thịt cua rất dễ bị nát sau đó. Còn nếu không, mọi người có thể cho rau vào từ từ, gọn một góc nồi thôi, mình nghĩ nấu cùng như thế này sẽ giúp bát canh được ngọt hơn.

Để nấu được phải lựa rau thật ngon và nếu là rau cải mơ đừng quên cho thêm hành hoa tươi thái nhỏ nhé. Còn đối với rau mùng tơi, mướp, rau đay thì hình như ngày xưa các cụ chỉ nấu suông mà không chưng riêu đâu nên bát canh cũng mộc mạc mà khó nấu hơn đấy. Riêu cua thì có thể thay thế các loại quả làm chua như quả dọc, quả sấu hoặc tai chua nhưng tai chua thì nước trong còn quả sấu thì nước canh hay bị đổi màu trông không đẹp mắt

 

 

Save