Làm gì khi cơm bị sống, nhão, khê….? Cách xử lí cực kì thông minh sau đây! Không biết thì hối tiếc cả đời nhé!

Cơm

Chẳng may có lúc nồi cơm của bạn bị sống, nhão hoặc bị khê thì phải làm thế nào? Bạn cảm thấy vô cùng lo lắng khi một ngày nào đó vô tình nồi cơm của nhà mình bị hư mà không biết cách khắc phục thì rất là khó chịu mọi người nhỉ. Hôm nay, mình xin chia sẻ đến mọi người cách để chữa nồi cơm bị sống, nhão, khét....qua bài viết sau mời mọi người cùng tham khảo nhé!

Mẹo nấu cơm ngon

Dùng nước sôi nấu cơm: Trước đây, nhiều người vẫn dùng nước lã để nấu cơm. Tuy nhiên, nước nóng nấu cơm vẫn là tốt nhất vì như vậy lượng Vitamin B1 trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm nấu lên lại ngon.
Hơn nữa, trước khi nấu, ta nên ngâm gạo một lúc sau đó mới đổ nước sôi vào để nấu, như vậy khi nấu xong, cơm vừa mềm, ngon, lại tiết kiệm được điện.

Cho dầu vào cơm: Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm, khi nấu cơm, nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ, mà còn không lo bị cháy nồi. Cách này rất phù hợp với những loại gạo nở và khô.

Hạn chế cơm thiu: Mùa hè thời tiết oi bức, cơm rất dễ bị ôi thiu sau khi nấu xong khoảng vài tiếng. Vì thế khi nấu, hãy cho vào nồi vài giọt giấm theo tỉ lệ 2ml cho 1,5kg gạo, cơm sẽ trắng muốt và rất lâu thiu.

Dùng vỏ trứng gà: Rửa sạch vỏ trứng gà, cho vào nồi rang giòn, nghiền thành bột, rắc một ít gạo đã vo rồi nấu thành cơm. Người bình thường và người bệnh thiếu canxi ăn vào đều rất tốt.

Chọn gạo: Khâu chọn gạo để nấu được cơm ngon cũng rất quan trọng. Và tùy vào mỗi loại gạo bạn phải ước lượng được lượng nước phù hợp nếu không cơm dễ bị sống, cứng hoặc nhão.

Mẹo chữa cơm: khê, sống, nhão, cứng
Chữa cơm sống

– Cơm sống có thể do thiếu nhiệt hoặc do bạn cho ít nước quá. Khi cơm sống, bạn đừng quá lo lắng nhé. Trước tiên hãy đảo cơm cho tơi hết ra rồi chuyển cơm sang một nồi khác nhé. Dùng rượu rưới vào cơm theo tỉ lẹ 1 rượu 10 cơm, bắc lên bếp đun lửa thật nhỏ cho đến khi bốc hơi hết. Cơm sẽ chín mà chẳng lo còn mùi rượu lưu lại trong cơm. Cách chữa cơm sống cũng không quá khó nhỉ.

Cơm cứng

– Dùng lấy đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho ít nước ấm vào cơm vào nồi nấu tiếp.

Chữa cơm khê

– Nếu chẳng may nồi cơm của bạn bị quá lửa mà làm cháy đáy nồi, rồi khê. Mùi cơm khê thật khó chịu, mà ăn cơm phần trên cũng chẳng ngon nữa. Đừng vội vàng bỏ cơm đi nhé, bạn hãy dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm, sau đó cho than hoa lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.

– Một cách nữa là hãy lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc, cắm vào cơm, sau đó đậy nắp để một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.

– Cũng có thể đặt một vỏ bánh mì trên cơm, đậy vung lại, mùi khê sẽ không còn.

– Trong trường hợp cơm khê quá nặng, hãy xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác, đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.

Cơm nhão

Khi cơm của bạn bị nhão, bạn hãy cắt những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi, làm như thế cơm của bạn sẽ bớt nhão phần nào.

Cách hấp cơm nguội

Hấp lẫn với cơm nóng

– Cơm ăn thừa không hết, nếu bỏ đi thì thật lãng phí. Vì thế, bạn có thể xới tơi cơm lên rồi để vào chỗ thoáng mát. Khi nấu cơm cho bữa mới, hãy đợi tới khi cơm mới gần chín, bạn hãy cho cơm nguội vào hấp nhé. Hấp được một lúc, xới đều cơm lên, trộn cơm nguội và cơm mới với nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín hẳn.

Lưu ý, trước khi hấp cơm bạn nên vẩy một chút nước ấm vào, làm như thế cơm nguội khi hấp xong sẽ mềm như cơm vừa nấu.

Hấp riêng

– Nếu bạn không muốn hấp chung cơm nguội với cơm nóng vì sợ ảnh hưởng đến chất lượng chung của nồi cơm thì bạn có thể làm theo cách sau: Để cơm hấp ngon như cơm vừa nấu, bạn cho cơm vào xửng hấp như hấp bánh và đừng quên cho ít muối vào nước hấp. Cơm sẽ thơm, ngon và nóng như cơm mới.

Những mẹo trên được bogger quynhthoa chia sẻ quả thật rất đơn giản mọi người nhỉ, ai ai cũng điều có thể làm đưuọc để cứu nồi cơm không may bị sống hay bị nhão, khét. Những mẹo này thật hữu ích phải không nào, vậy còn chần chừ gì mà không lưu lại vào sổ tay các món ăn ngon của bạn và chia sẻ đến cho tất cả mọi người cùng biết nào!

Chúc mọi người thành công nhé!