Học lén 3 cách nấu chè long nhãn của Ông Mập Hội An

Mình may mắn học được 3 cách nấu chè long nhãn gồm chè long nhãn nha đam, chè long nhãn đậu xanh, chè long nhãn táo đỏ cực ngon và thấy mình may mắn khi “sở hữu” được bí quyết nấu chè long nhãn ngon của ông Mập ở Hội An, bàn thêm về chè long nhãn, nhiều bạn chọn nhãn tươi và một số bạn cũng thích chè long nhãn khô, do mình ở Sài Gòn có nhãn quanh năm vì vậy mình sẽ hướng dẫn cách nấu chè long nhãn từ nhãn tươi nhé, đặc biệt mình chọn nhãn lồng cơm dày và hạt sen tươi để nấu chè long nhãn, đảm bảo bạn học cách nấu chè long nhãn của mình ai ai cũng thích.

cách nấu chè long nhãn

Nguyên liệu:

– Hạt sen tươi: 100 gr

– Nhãn: 500 gr

– Đường: 250 gr

– Một bát nước đá

che long nhan

Bước 1: Hạt sen tươi rửa qua rồi cho vào nồi, đổ ngập nước,  đun sôi rồi hạ lửa liu riu ninh cho mềm.

Bước 2: Đợi hạt sen mềm thì cho đường vào, hầm thêm khoảng 10 phút cho sen ngấm đường rồi tắt bếp, vớt sen ra bát riêng.

Bước 3: Nhãn tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra.

Sau đó khéo léo nhồi hạt sen vào trong. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

cach-nau-che-hat-sen-long-nhan-ngon

Bước 4: Đun lại nước sen trước đó, rồi cho nhãn và sen vào, sôi lại thì tắt bếp. Không nên để sôi lâu sẽ làm cho nhãn sẽ mềm nhũn. Sau đó, vớt hết hạt sen nhãn lồng ra, thả vào bát nước đá để giữ độ giòn cho nhãn.

Bước 5: Múc phần nước chè ra các bát. Khi nào hạt sen nhãn lồng nguội hoàn toàn, mới thả vào các bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ rất ngon và mát.

cách nấu chè long nhãn nha đam

Nguyên liệu:

– Nha đam (hay lô hội): 500 g
– Long nhãn: 150 g
– Đường phèn: (tùy khẩu vị ngọt của bạn)
– Chanh tươi

che long nhan nha dam

Bước 1: Cắt bỏ vỏ nha đam thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ngâm vào nước cùng với 2 lát chanh tươi trong khoảng thời gian 10 phút.

Bước 2: Long nhãn ngâm nước lạnh 10 phút.

Bước 3: Vớt nha đam lên đợi ráo rồi cho vào nồi đun với 2 bát nước con cùng với đường phèn.

Bước 4: Khi nha đam sôi, đường phèn tan chảy. Tiếp tục cho long nhãn vào. Đun thêm 1 phút nữa. Tắt bếp chờ chè nguội.

nha dam nau che

Bước 5: Đợi chè nha đam long nhãn nguội hẳn rồi cho ra bát hoặc cốc để thưởng thức vị thanh mát, thơm ngon của chè nhé.

cách nấu chè nhãn nhục táo đỏ

Nguyên liệu: 

+ Sen tươi 300 gr

+ Nhãn lồng 1 kg hoặc 200 g long nhãn khô

+ Đường 500 g

che nhan nhuc tao do

– Hạt sen rửa sạch thông tâm, mùa này có hạt sen tươi bở và thơm hơn. Bạn cố gắng giữ cho sen nguyên hạt sẽ đẹp mắt hơn.

– Nếu  bạn dùng sen khô và long nhãn khô thì nên ngâm nước một chút trước khi ninh. Cho sen vào nồi đổ ngập nước, đun sôi sau đó nhỏ lửa đun tiếp cho mềm.

– Thử thấy hạt sen mềm thì cho đường vào đun riu riu lửa độ 10 phút cho hạt sen thấm ngọt. Tắt bếp, vớt hết hạt sen để riêng ra một cái bát.

– Nếu bạn dùng nhãn tươi thì bóc vỏ, khéo léo dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Nhãn tách hạt, cùi không bị rách là đẹp nhất. Tách được hạt quả nào thì cho một hạt sen gọn vào trong cùi nhãn, bạn có thể dùng một cái thìa nhỏ để dễ cho hơn.

– Nếu bạn dũng long nhãn khô thì cho long nhãn vào bát nước ấm ngâm khoảng 10 phút cho nở và mềm. Sau đó cũng cho từng hạt sen vào cùi nhãn đã nở.

-Sau khi cho hạt sen vào trong quả nhãn thì bật bếp đun sôi phần nước sen lúc nãy, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vừa làm xong vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Ở bước này nếu bạn đun kỹ quá nhãn sẽ chín nhũn, không ngon.

– Nhấc nồi xuống, để nguội hoặc cho vào tủ lạnh

cách nấu chè long nhãn đậu xanh

Nguyên liệu:

50g đậu xanh cà vỏ,  50g long nhãn,  1 gói thạch dừa,  1 bó lá nếp nhỏ,  100g đường cát

che long nhan dau xanh

– Đậu xanh mua về dãi sạch sau đó ngâm nước qua đêm cho nở mềm. Bác nồi lên bếp cho đậu xanh vào nồi cùng nước lọc xâm xấp mặt đậu nấu cho đậu mềm nhừ rồi cho 20g đường vào nấu cho đậu ngấm đường thì tắt bếp.

– Long nhãn ngâm nước 2 giờ cho nở mềm rồi rửa sạch cho vào chảo cùng 20g đường sên cho long nhãn ngấm đường là được.
– Bắc nồi lên bếp cho 1000ml nước lọc vào cùng bó lá đứa đun sôi cho nước lá dứa thơm sau đó cho phần đường còn lại vào nấu cho tan hết là được.
– Múc đậu xanh ra 1/3 góc cốc, long nhãn 1/3 góc cốc và phần còn lại là thạch dừa. Múc nước lá dừa tưới nhẹ lên trên cho đầy cốc rồi cắm muỗng. Bày ra bàn và mời mọi người cùng thưởng thức.

Vậy là mình đã hướng dẫn hơn 3 cách nấu chè long nhãn của bác Mập ở Hội An qua 3 đời đấy nhé, hãy là cô nàng nữ công gia chánh vào những ngày cuối tuần vào bếp nấu những món ngon mỗi ngày cho gia đình và bạn bè với chè long nhãn.