Cơm cháy chà bông mỡ hành cần có bí kiếp mới giòn rụm để lâu được

Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông

+   250g gạo nếp
+   250g gạo tẻ (gạo thường dùng nấu cơm)
+   100gr chà bông
+   1 lít dầu ăn
+   1 bó hành lá
+   3 muỗng canh đường
+   3 muỗng canh nước mắm
+   3 muỗng canh nước lọc
+   1 muỗng canh ớt bột
+   1 muỗng cà phê bột nêm

Dụng cụ

+   Chảo
+   Lò nướng

Những bạn comment hay thắc mắc hỏi về cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành hay bị sượng, không giòn ăn rất khó chịu ở răng, hơn nữa nhiều bạn muốn mình chia sẻ cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành có thể để lâu mà không bị hôi dầu nè... Mình là idol của món com cháy chà bông mỡ hành và đã thực hiện nhiều mẽ cơm cháy thành công, để là cơm cháy chà bông thì khâu nấu nếp để tán từng miếng rồi phơi khô khá quan trọng nhé... Không để các bạn đợi lâu, giờ mình sẽ chia sẻ ngay cách làm cơm cháy chà bông không bị cứng mà giòn tan, thơm thơm mùi mỡ hành nghe là đã thèm ơi là thèm rồi nhé!

Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành thơm phức

Việc đầu tiên là nấu cơm nếp và tán ra từng miếng, vậy giờ mình hướng dẫn từng bước nhé:

B1: Nấu cơm nếp làm cơm cháy

Vo sạch gạo nếp, đổ vào nồi cơm điện (không cần ngâm nếp), cho nước vừa sấp mặt gạo, pha thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê bột nêm, khuấy đều rồi nấu vừa chín tới như nấu cơm bình thường.

B2: Tán cơm nếp thành miếng
– Trải cơm nếp đã nấu chín ra khay, dàn đều thành một lớp mỏng. Có thể dùng tay để ép cơm hoặc dùng 1 cái  ly uống nước (hoặc 1 cái chai sạch) lăn đều qua cơm nếp để cơm được ém chặt xuống khay.
– Khi cơm nếp đã nguội thì dùng wrap bọc thực phẩm bọc kín khay cơm nếp, cho vào tủ lạnh để qua đêm. Việc cho cơm vào tủ lạnh sẽ làm cơm nếp se lại, cứng cáp và dễ sấy và tiết kiệm thời gian sấy trong lò rất nhiều.

B3: Phơi và cắt miếng cơm nếp là cơm cháy
– Cho hết 1 lít dầu vào chảo sâu lòng, để lửa vừa, chờ dầu nóng già thì vặn lửa nhỏ xuống một chút rồi thả từng miếng cơm nếp vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt cơm ra, để lên rổ có lót giấy thấm dầu.

Lưu ý: Muốn biết dầu đã nóng già hay chưa thì đợi khi dầu đã nóng, bẻ một mẩu nhỏ cơm nếp thả vào chảo dầu. Thấy miếng cơm nếp nở bung ra và nổi lên ngay là dầu đã đủ nóng để chiên.

B4: Pha nước mắm đường

Pha nước mắm theo tỉ lệ 3-3-3, tức là 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc; khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh, sau đó cho thêm 1 muỗng canh ớt bột vào nước mắm đã pha, khuấy đều lại lần nữa là xong.

B5: Phi hành lá

Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Lấy ½ chén dầu cho vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm.

B6: Phết mỡ hành chà bông

Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay (lên mâm hoặc lên rack), rưới 1 lớp nước mắm đường, 1 lớp mỡ hành rồi rắc chà bông đều lên trên cùng là xong.

Bí quyết để làm cơm cháy chà bông giòn rụm như sau:
– Nhớ là phải sử dụng nếp nhé, bạn nên nói rõ chỗ bán để người ta tư vấn loại gạo xốp nở.
– Khi trải cơm nếp ra khây, nhớ trải lớp mỏng và bạn nên dùng cái muỗng để tán ra, tay nên thoa dầy cho đỡ dính nha.
– Khi phơi hoặc sấy cơm khô phải thật là khô để chiên không bị chai cứng.
– Khi chiên phải để dầu thật chín, thật sôi… dầu phải ngập miếng cơm nếp và để tới vàng ươm, giòn xóp nhé

Mình đã trình bày cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành cụ thể như trên, các nàng có thể tự tin tự làm cơm cháy chà bông mỡ hành mà không đi tiệm hay hàng quán làm để đảm bảo vệ sinh nhé. Có gì thắc mắc comment cho mình để mình trả lời ngay và luôn nhé./