Chia sẻ cách làm mứt chùm ruột chua ngọt ngon có màu đỏ đẹp mắt đơn giản

Trái chùm ruột nhỏ bé có tác dụng giải nhiệt, bổ gan, bổ máu, tranh thủ mùa chùm ruột đang mở rộ, các bác cùng em học cách làm mứt chùm ruột nhé ! Bác nào biết làm mứt chùm ruột hấp dẫn hơn, hay cách làm chùm ruột ngâm ngon ngon xin chỉ dạy em với ạ. Sau đây mà công thức cho cách làm mứt chùm ruột ngon đơn giản em hay dùng.
1417343877.848

Nguyên liệu làm mức chùm ruột:
–  Chùm ruột tươi quả to đều 1 kg
–  Đường 0,5 kg.
–  1 củ gừng loại vừa rửa sạch vỏ
–  1 thìa ớt bột
–  Muối

Cách làm mứt chùm ruột:

Bước 1: Rửa sạch chùm ruột  và ngâm nước muối loãng trong khoảng 3 tiếng.

unnamed
Bước 2: Vớt chùm ruột ra cho ráo, lấy một vật nặng, có mặt phẳng như thớt, lăn qua khoảng 2 chục trái chùm ruột cho từng quả mềm ra, lăn nhẹ để chùm ruột không bị nát.  Sau đó cho chùm ruột vào rửa nước sạch cho bớt mặn và chua. Lấy một chiếc khăn sạch, cho chùm ruột vào và vắt khô để ráo nước.Hoặc bạn có thể cho chùm ruột vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng sau đó lấy ra để mềm vắt bỏ nước rồi để ráo.

Bước 3: Cho chùm ruột vào ngâm đường. Cứ một lớp chùm ruột rải một lớp đường lên. Đợi đến khi đường tan hết thì mới sên mứt.

rim mut chum ruot
Bước 4: Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, thật nhuyễn.

Bước 5: Lấy một chảo dày, cho chùm ruột  ngâm đường vào sên. Cho gừng vào, đảo nhẹ tay, lửa thật nhỏ. Sau đó cho thêm ớt bột vào đảo đều. Đường sẽ bắt đầu sệt lại và chùm ruột sẽ bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu cam

Tiếp tục đảo đều và nhẹ nhàng cho đường tiếp tục khô lại thì chùm ruột cũng chuyển sang màu đỏ tươi rất đẹp.
Mứt ráo, có màu đỏ thì tắt bếp.
Để nguội và bảo quản mứt chùm ruột trong lọ kín.
mut-chum-ruot-cayngon
Vậy là chúng ta đã có cách làm làm mứt chùm ruột ngon đơn giản, và an toàn để nhâm nhi và chiêu đãi bạn bè rồi. Bắt tay vào làm ngay bây giờ nhỉ ^__^. Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt này đã được mình thử nghiệm rất thành công đấy!