Cháo cá chép hạt sen dưỡng thai cho mẹ, tốt cho cả bé

Mang thai là niềm hạnh phúc của mẹ và cả gia đình. Để mang lại sức khỏe cho mẹ bầu cùng thiên thần bé bỏng, các mẹ cần ăn uống đầy đủ và có tinh thần thoải mái. Cháo cá chép dưỡng thai có thể nói là một lựa chọn hàng đầu của các mẹ, tuy nhiên khi bị ốm ngén lại sợ tanh. Mình sẽ chia sẻ cách nấu cháo cá chép thơm ngon, dễ ăn cho các mẹ nhé. Cháo cá chép hạt sen rất ngon, tốt cho mẹ, lại có thể nấu cháo cá chép cho bé ăn để bồi bổ nữa đấy. 

Che-do-dinh-duong-danh-cho-ba-bau-voi-chao-ca-chep

Nguyên liệu:

  • Cá chép : 1 con khoảng 500g – 700g  còn tươi sống thì càng tốt (chọn cá to sẽ đỡ tanh và ít xương hơn)
  • Nghệ 1 củ
  • 1 chút nấm rơm
  • Hạt sen tươi ( nếu nấu hạt sen khô thời gian hầm phải lâu hơn và bạn phải ngâm trước khi nấu nhé)
  • Gạo khoảng 1/2 bát (đủ để ăn 2 lần trong ngày)
  • Hành lá, ngò, tiêu, gia vị.

Cách nấu cháo cá chép

 

Bước 1: Xử lý chế biến cá chép

250-226-mon-ngon-tu-ca-chep-ac9d

Đối với cá chép bạn đánh vảy sạch sẽ, loại bỏ phần ruột cá, mang cá và đặc biệt để không có mùi tanh bạn cạo sạch phần đen bên trong bụng cá đi, rửa sạch (đây là bí quyết giúp cá không còn mùi tanh khó chịu, nếu cần thiết nữa bạn có thể rửa sạch cá với nước vo gạo, hoặc sát gừng để hạn chế mùi tanh không mong muốn). Kinh nghiệm dân gian còn truyền lại rằng cá phải nấu nguyên con, thậm chí phải để nguyên cả ruột thì mới tốt; tuy nhiên các mẹ bầu ốm ngén rất khó ăn được, nên nếu không ăn được bạn nên làm sạch đi vẫn tốt hơn.

Cá chép sau khi sơ chế xong bạn mang luộc và gạn lấy phần nước luộc (lấy nước trong), phần cá thì lọc sạch lấy thịt, nhớ lọc kỹ tránh bị hóc sau này đó. Lọc khéo tránh bị nát. (nấu cháo thì kiểu gì cũng nát, nhưng tí nữa mình xào qua mí nấu)

Bước 2: Gạo trắng và hạt sen rửa qua và sau đó đem kết hợp với nước luộc cá ở trên nấu nhừ (Lưu ý đối với gạo bạn không nên vo kỹ quá vì bên ngoài của gạo có lớp cám gạo chứa rất nhiều dinh dưỡng) . Nấu như nấu cháo thường (hầm khoảng 1 giờ là chín)

 

Bước 3: Nghệ làm sạch, giã nhuyễn; nấm rơm ngâm nước muối, rửa kỹ, để ráo nước. Đun thật nóng chảo và cho 1 chút dầu ăn đun nóng già dầu rồi cho hỗn hợp nghệ, nấm rơm vào đảo qua sau đó cho phần thịt cá lọc được vào.

Bạn cho thêm một chút gia vị sao cho vừa ăn là OK (lưu ý không nên cho nhiều đường nếu nấu cháo cá cho bà bầu ăn, vì đường ăn nhiều không tốt lắm)

Bước 4: Đợi khi nào cháo hạt sen của bạn nhừ rồi thì bạn cho toàn bộ phần thịt cá và cà rốt, nghệ, nấm xào được ở bước trên vào nồi và đảo đều khoảng 5 đến 10 phút bắc ra, cho ngay chút hành ngò thái nhỏ hoặc thì là thái nhỏ hoặc lá tía tô là có thể ăn luôn được.

cach-nau-chao-ca-chep-ngon-khong-bi-tanh-giup-ba-bau-an-thai

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu trên hi vọng sẽ giúp các mẹ dễ ăn hơn và đỡ ngán. Cháo cá chép dưỡng thai rất tốt, theo kinh nghiệm dân gian còn có thể cho bé làn da trắng và môi đỏ. Người ta nói rằng bà bầu ăn cháo cá chép hạt sen tốt nhất trong 3 tháng đầu và ít nhất phải được 3 con. Chúc các mẹ ngon miệng!.