Cách tự ủ giá đỗ tại nhà bằng cát ngon bổ rẻ

Quá lo sợ vấn nạn hóa chất trong thực phẩm, nhà nhà học hỏi cách làm rau mầm các kiểu, mình cũng hao hức lắm, nhưng không làm rau mầm mà nghiên cứu cách làm giá đỗ tại nhà bằng cát. Dì mình cũng áp dụng kỹ thuật trồng giá đỗ này và rất thành công, làm một lần chia cho cả mấy nhà.

20140621_115846

Nguyên liệu làm giá đỗ tại nhà

+ Đậu xanh nguyên vỏ ngâm nước khoảng 8 tiếng.
+ Cát ( các bạn có thể mua khoảng 2kg cát ở cửa hàng VLXD hoặc xin ở những nơi đang xây nhà)
+ Một nhúm rơm
+ Các vật liệu che chắn như vải ẩm, lá chuối…

cách làm giá đỗ tại nhà

Dùng xẻng đào một hố nhỏ đường kính tầm 30cm ( nếu gieo khoảng 1 lạng đậu), chiều sâu cũng khoảng 30cm.
Rải cát xuống hố với độ dày gần 5cm. Tiếp đó rải đậu đã ngâm đều khắp mặt cát, sau đó rải thêm một lớp cát mỏng tầm 2cm lên các hạt đậu. Cuối cùng dùng rơm phủ lên trên tạo độ thoáng khí cho hố. Các mẹ cũng có thể che thêm 1 lớp lá chuối hay vải ẩm lên trên cùng để cố định rơm và hạn chế ánh sáng có thể làm giá bị xanh mầm.

20140621_104733

Mỗi ngày các bạn chỉ cần ra thăm giá một lần chủ yếu là để tưới nước tạo độ ẩm cho giá phát triển, tránh tưới quá nhiều sẽ làm giá bị úng. ( Nếu có bình tưới thì xịt đều qua 1 lượt là được). Vào mùa mưa có thể không cần tưới vì đất và cát đã ẩm lắm rồi.)
Sau 2 ngày 2 đêm là đã được thành quả như thế này, bạn nào muốn dài thêm có thể để 2 ngày 3 đêm, nhưng cọng giá lúc này sẽ ốm đi đôi chút.

20140621_105037

Cọng giá dài, mập và đặc biệt hạt đậu phía đầu giá bị teo lại khá nhỏ, ăn vào không tạo cảm giác bị ngấy.

Với mỗi 1 lạng đậu làm theo cách ủ giá đỗ này sẽ thu hoạch được khoảng 1kg giá thành phẩm. Do đó tùy theo nhu cầu mà các bạn có thể nới rộng hoặc đào thêm hố để trồng giá. Lưu ý là nên tìm nơi khô ráo thoáng mát một tí để tránh bị ngập nước vào mùa mưa nhé! Tự ủ giá đỗ ngon bổ rẻ cho cả nhà, không lo giá ngậm thuốc hay gì cả. Chúc các bạn thành công!