Cách nấu bánh đa cua bể đơn giản, món ngon đất cảng Hải Phòng.

Nhắc đến món ăn bánh đa cua Hải Phòng, người đã từng thưởng thức đều phải gật gù công nhận, món ăn này quả ngon, rất ngon. Ngon từ nước, từ thịt, từ rau ăn kèm đến thứ bánh đa đỏ đặc trưng. Cách làm bánh đa cua Hải Phòng có hai biến thể, cách nấu bánh đa cua đồng và cách nấu bánh đa cua bể (hay cách nấu bánh đa cua biển). Lần trước mình đã có dịp chia sẻ về món bánh đa cua đồng, nay lại tiếp tục chia sẻ ít kinh nghiệm với món bánh đa cua bể cho các bạn. Với cua bể, cách nấu bánh đa cua đơn giản hơn nhiều, nhưng không kém phần hấp dẫn dâu đấy, cùng mình bắt tay vào làm thôi.

banh-da-cua-hai-phong-vi-dam-da-dat-cang-5d4b28dd3822d5b02bded11e555d23315e78622b

Nguyên liệu:

– Cua bể: 500 gr
– Sườn thăn: 300 gr
– Cà chua: 2 quả
– Mỡ phần: 100 gr

– Hành khô
– Bánh đa đỏ
– Hành ngò, rau sống ăn kèm

Cách làm:

Bước 1: Cua mua về rửa sạch, bỏ yếm, bóc mai, lấy gạch cua ra bát.

cuabientp

Bước 2: Phi hành khô, cho gạch cua vào xào thơm, để riêng ra bát.

Bước 3: Sườn rửa sạch với chút muối, cho vào nồi luộc sơ qua.

Tiếp đó rửa sạch lần nữa mới đem ninh cùng mai cua biển làm nước dùng.

Bước 4: Hấp chín phần mình cua, gỡ lấy thịt, phi thơm cùng hành khô và một chút gia vị, để riêng. Phần nước hấp có thể cho thêm vào nước dùng, tạo vị cua biển đặc trưng.

1398353402_mien-xao-cua-be-cuoi-tuan-2-jpg

Bước 5: Cà chua thái nhỏ xào thơm cùng hành và dầu ăn, trút vào nồi nước dùng để tạo vị chua nhẹ. Ở đây mình không dùng me hay quả chua để nấu nước dùng. Nước me sẽ được dùng riêng khi ăn nhé! Lúc này bạn cũng vớt phần mai cua ra bỏ đi nhé.

Bước 6: Mỡ phần rửa sạch, thái hạt lựu. Cho vào chảo rán cho ra nước mỡ.

Bước 7: Khi tóp mỡ gần chín vàng, các bạn cho hành tím xắt mỏng vào phi cùng đến khi hành và tóp mỡ vàng thì nhanh tay đổ gạch cua vào xào cùng để lấy màu.

Sau đó cho hành ra bát để riêng.

Bước 8: Bánh đa đỏ rửa sạch, ngâm với nước 5 phút. Lúc nào ăn thì các bạn trụng sơ qua nước nóng cho mềm.

Bước 9: Trụng một ít bánh đa cho vào bát, cho thêm thịt cua bể, ít hành ngò, mỡ hành cùng gạch cua phi thơm. Khi ăn chan thêm 1 thìa hay 2 thìa nước me vào cùng để tạo độ chua chua nhẹ, thêm chút ớt cho cay cay.

img3131

Cách nấu bánh đa cua bể có phần đơn giản hơn cách nấu bánh đa cua đồng, vì không có nhiều thành phần nguyên liệu, nhưng dường như sang trọng hơn khi trong bát có phần thịt cua bể trắng phau, xào quyện hành khô thơm phức, rưới thêm một lớp gạch cua đỏ au. Nước dùng trong vắt cũng được chế từ cua bể ninh, cùng xương heo hầm kĩ nên ngọt ngào, đậm đà vô cùng. Trong những ngày mát trời, một bát bánh đa nỏng hổi, cay cay, mang hương vị Hải Phòng sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú. Hi vọng cách nấu bánh đa cua bể đơn giản này sẽ thêm sự lựa chọn cho bạn vào những dịp rảnh rỗi, cùng gia đình quây quần..