Cách muối cà bát nén ngon, đưa cơm cho cả nhà.

Cà bát là món ăn vô cùng giản dị, dân dã của người Việt ta. Dù xưa cho tới nay cà bát vẫn giữ được sức hấp dẫn riêng của nó. nào giờ mình vẫn nghĩ người ta chỉ muối cà pháo, ấy vậy mà bà mình lại có cách muối cà bát nén rất ngon nhé. Phương pháp muối cà ngon không khó, mình có học lóm được ít bí quyết rồi. Chia sẻ cùng các bạn cách muối cà bát ngon nè.

1

Nguyên liệu làm cà bát muối nén:

–  1kg cà bát loại ngon

–  300g muối

–  50g riềng, 20g tỏi

–  3g phèn chua

Cách làm cà bát muối nén:

Bước 1: Cà bát chọn loại bánh tẻ, không sâu, không dập, cắt bỏ núm (bạn lưu ý không cắt quá gần thịt cà nhé, nếu không cà sẽ rất dễ bị hỏng), rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Riềng rửa sạch, giã nhỏ.

2

Bước 3: Đun sôi 1 lít nước, cho một nửa số muối vào khuấy tan, gạn bọt. Sau đó bạn hòa phèn chua vào và để nguội.

Bước 4: Lót một nửa số muối còn lại cùng một nửa số riềng, tỏi đã giã nhỏ xuống đáy vại. Bạn đắp một ít muối lên núm cà rồi xếp cà vào vại cho thật khít. Trên cùng, bạn rắc nốt số muối, riềng, tỏi còn lại.

Bước 5: Sau đó bạn đậy vỉ lại, cài thật chặt rồi đổ nước muối có hòa phèn chua vào. Cuối cùng bạn dùng một vật nặng (đá, gỗ) để nén lên cà.

Cứ  sau 1-2 ngày bạn lại nén cà nặng hơn, thấy nước trong cà tiết ra ngập vại là được.
Cà nén sau 7 ngày là bạn có thể dùng được rồi nhé!

3

Mẹo nhỏ: Bạn có thể phơi cà bát qua một nắng để cà nhanh chín hơn nhé!

Cách muối cà bát ngon là cà không thâm, không nhũn, vị mặn chua thích hợp, là món ăn bình dị nhưng có sức hút hấp dẫn trong bữa cơm nhà bạn. Chắc không có món ăn nào lại gợi nhiều ký ức như cà muối đâu, thật đấy, mỗi khi dọn cà muối lên là cả nhà lại được nghe những câu chuyện ngày xa xưa của ông bà, của tuổi thơ bố mẹ, dù chẳng hiểu được mấy nhưng mình vẫn thích nghe. Hãy thử phương pháp muối cà hấp dẫn này và thưởng thức cùng cả nhà, có thể điều các bạn có được không chỉ là một đĩa cà ngon. Chúc các bạn thành công!.