Cách làm tào phớ đơn giản bằng gelatine hoặc đường nho ngon không cần thạch cao

Tào phớ là một món ăn dân dã nhưng lại được nhiều người ưa thích. Chúng ta có thể bắt gặp gánh hàng tàu phớ ở bất kì đâu ngay trên đường, nhưng đã bao giờ bạn thử tìm cách làm tào phớ tại nhà chưa? Tào phớ hay đậu hũ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, lại có vị thanh nhẹ, cách làm tào phớ đơn giản. Cùng mình tham khảo và bắt tay vào thực hiện với cách làm tào phớ bằng gelatine ngon mà đơn giản này nhé!

cach-lam-tao-pho-bang-gelatine-don-gian-ngon-khong-kem-ngoai-hang

Nguyên liệu để làm sữa đậu nành (bước cơ bản để làm tào phớ)
+ Đỗ tương: 200g
+ Nước lọc: 1 lít
+ Lá nếp: 1 bó 

Nấu sữa đậu nành:

giam-can(1)

Ngâm đỗ tương trong nước khoảng 8 tiếng trước khi làm. Nếu thực hiện vào mùa đông lạnh thì các bạn cần phải ngâm đỗ tương trong nước ấm và để qua đêm cho đỗ nở hoàn toàn nhé! Và để kiểm tra đỗ đã nở hoàn toàn hay chưa chúng ta có thể thực hiện bằng cách tách đôi hạt đỗ tương ra quan sát nếu đỗ có màu vàng đều tức là đỗ đã nở hoàn toàn, nếu thấy có chấm tròn thẫm màu thì tức là đỗ chưa nở hết. Và một lưu ý nữa là sau khi ngâm đỗ các bạn phải đãi vỏ cho thật sạch nhé. Cách làm tào phớ tại nhà đơn giản tuy ở khâu ngâm đổ này hơi lích kích 1 chút nhưng bù lại sẽ không còn phải lo cả gia đình bạn ăn phải tào phớ không an toàn vệ sinh, mà lại không ngon như tự làm được.
Tiếp theo chúng ta sẽ xay đậu nành(đỗ tương). Nếu nhà bạn có máy xay làm sữa đậu nành thì bạn cho đỗ và nước vào máy tỉ lệ theo hướng dẫn có trên máy của nhà sản xuất, ấn công tắc và đợi cho máy làm sữa đậu nành. Còn nếu không có máy thì bạn có thể xay đỗ tương bằng máy xay sinh tố, cho đỗ và nước vào máy và bật công tắt, xay nhuyễn rồi cho vào một cái nồi. Cứ xay cho đến khi hết đỗ thì đem hỗn hợp đậu tương xay này lọc qua lớp vải xô để lấy nước cốt và bỏ bã. Chính bởi cách làm khá giống với làm sữa đậu nành nên người ta vẫn có thể gọi đây là cách làm đậu hủ nước đường.
Tiếp theo bắt nồi nước đỗ tương lên bếp và đun với lửa nhỏ, lưu ý là vừa đun chúng ta vừa dùng đũa hoặc thìa quấy cho bột không bị lắng xuống đáy, nếu cặn lắng xuống đáy sẽ làm cho cách làm tào phở của ta bị khê. Khi nước đậu nành sôi thì cuộn lá dứa lại và vào, tiếp tục đun sôi trong khoảng 5 phút nữa.

Làm tào phớ với gelatine:

Cần 20gr gelatine cho 1 lit sữa đậu nành.

Trong khi chờ sữa đậu nành sôi trở lại chúng ta cho bột Gelatine hòa với một ít nước lọc, khi nước đậu nành sôi thì cho nước gelatine vào với nước đậu và quấy cho đều. Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp và để đó cho nguội.
Gelatine giúp bột đậu nành trở thành tào phớ, còn nếu không thì đó là sữa đậu nành rồi, ngoài gelatine người ta còn có thể sử dụng cách làm tào phớ bằng thạch cao. Và nếu bạn biết cho đúng lượng bột gelatine thì tào phớ của chúng ta khi ăn còn dẻo nữa đấy.
Khi hỗn hợp đậu nành đã nguội ta cho vào vào tủ lạnh và để trong ngăn mát tủ khoảng 3 tiếng là hỗn hợp của chúng ta đông lại thành tào phớ.
Đặc trưng lớn của cách làm tào phớ ngon là phải dùng thìa múc sao cho miếng tào phớ múc ra vừa đẹp,vừa mỏng, không bị nát. Để được như vậy các bạn có thể dùng thìa mỏng, nắp hộp sữa đặc, vỏ trai để múc từng lát tào phớ cho vào bát.

Làm bằng đường nho:

Cần 5gr cho 1 lít sữa đậu nành (nếu không có cân chuyên dụng để cân đường, bạn có thể sử dụng thìa sữa chua. 1 thìa sữa chua đường nho sẽ tương đương với 800gram sữa đậu là được tào phớ ngon)

Sữa đậu nành sau khi đã đun chín, để nguội đến lúc còn hơi ấm. Vớt sạch bọt.

Pha 5g đường nho với 6ml nước đun sôi để nguội (không dùng nước ấm sẽ làm đường nho chua nhanh, không dùng nước lã. Lưu ý chỉ bắt đầu pha đường nho khi sữa đậu nành đã nguội đến mức ấm)

Nên sử dụng tô sứ hoặc bát thủy tinh để đựng đường nho (chính là sau đựng tào phớ). Tráng đường nho thành bát đựng.

Sữa đậu nành lúc này đã ấm, đảm bảo được hớt sạch bọt, bê lên kê sát miệng bát đường nho, đổ nhanh, nhẹ nhưng dứt khoát. Tránh đổ cao sẽ tạo bọt, đổ không dứt khoát sẽ khiến tào phớ không mềm mịn hoặc không đông thành khối đồng nhất.

Sau khi đổ sữa đậu nành vào bát đường nho pha sẵn, nếu còn có bọt dùng thìa hớt thật nhanh và nhẹ. Để yên bát hỗn hợp đã trộn trong 30 phút, cho tào phớ dông là dùng được.

taopho4

Hai cách làm tào phớ không cần thạch trên đều rất an toàn, hương vị có khác nhau 1 chút, nhưng đều ngon và giàu dưỡng chất. Tào phớ khi ăn thường có thêm nước dùng để cho ngọt và dễ ăn. Nước dùng đó có thể là nước đường nâu thêm gừng hoặc sữa đậu nành đã pha đường. Khi ăn chúng ta sẽ múc nước dùng cho vào bát trước sau đó múc tào phớ, có thể cho dừa tươi và thạch đen để thêm phần thú vị là có thể tận hưởng hương vị thơm ngon, mát lành của tào phớ rồi. Chúc các bạn ngon miệng với cách làm tào phớ tại nhà này!.