Cách làm rượu nếp cẩm (nếp than) ngon

– 1kg nếp cẩm (hoặc gạo nếp lức, nếp cái hoa vàng)
– 3 viên men ngọt (tính 100g cho 1kg gạo nếp).
– Lá chuối (hoặc lá sen).

Rượu, thức uống tinh hoa của nhiều nền ẩm thực, cách làm rượu nếp đục cũng đực ông cha truyền lại từ rất lâu đời. Trên khắp nước Việt Nam rượu còn là đặc sản vùng miền, mình sưu tầm được cách làm rượu nếp than rất ngọt và ngon, chia sẻ cùng mọi người.

141-gao-nep-cam

 

Cách làm:

Gạo nếp xay ngâm qua 1 đêm cho nở, sau đó vo sạch, để ráo nước. Trộn vào gạo nếp ít muối tinh, xóc đều và đồ lên như nấu xôi, thỉnh thoảng rưới ít nước lên mặt để các hạt nếp nở đều, chín mềm. Sau đó đổ xôi ra mâm, tãi đều và mỏng cho nhanh nguội.

images (1)

Sau đó đổ ra mâm (hoặc rá, nia) và dàn ra cho cơm nhanh nguội.

3 quả men rượu cạo sạch lớp trấu bề mặt, giã thành bột màu trắng.

Khi cơm nếp còn âm ấm thì lót 1 lớp lá chuối tươi (hoặc lá sen) đã khía ở đáy để sau này nước không bị ứ, để khi ủ, nước ủ rượu dễ chảy xuống. Cứ lần lượt rải 1 lớp nếp, đến 1 lớp men cho đến hết, và mặt trên cùng phải là lớp men.

Bọc lá chuối (lá sen) kín xôi và men rồi đặt cả rổ lên miệng thau (hoặc nồi) để hứng nước rượu. Dùng chăn mỏng bọc quanh rổ nếp cẩm, rồi mang ủ vào chỗ mát. Cứ sau 1 ngày mở ra, dùng đũa gỗ xới đều lên rồi ủ tiếp. Men rượu sẽ ngấm làm hạt cơm nếp căng mọng, càng ủ càng nóng và những giọt rượu nguyên chất chảy xuống thau (nồi, bát) phía dưới.

Nếu thời tiết nắng nóng chỉ ủ 2-3 ngày là có món cơm rượu nếp để ăn đầu sáng. Cũng có thể ăn cùng sữa chua.

Có thể gói kín lá chuối (lá sen) xong thì đặt cả vào nơi kín gió, hoặc cất vào lò nướng, với tiết trời mùa hè nắng nóng thì khoảng 3 – 4 ngày sau là ăn được.

Phần nước rượu chảy xuống dưới pha với chút đường, khi ăn rưới lên cơm rượu.

Món cơm rượu sẽ có hơi men, vị cay của rượu, vị ngọt của nước đường và cơm nếp. Khi ăn thì trộn đều với đường trắng (nước đường).

Nước rượu nguyên chất có mùi thơm lừng, nên chắt vào chai dành để uống như rượu bình thường.

nghe22

Cách làm rượu nếp cẩm kỳ công, nhưng thành quả thật sự rất xứng đáng, cơm rượu ăn đẹp da, rượu thì để cũng ông bà, thổ công, hay dùng trong gia đình. Rượu tự làm đảm bảo hơn bên ngoài nhiều rồi, còn có rất nhiều công dụng nữa, ngâm với gừng hay nghệ là phương thuốc làm đẹp bí truyền của chị em còn gì.  Cùng thử sức với cách làm rượu nếp than này nhé. Chúc các bạn thành công!