Cách làm món cá bông lau kho tộ thơm lừng hương tiêu

Cá bông lau kho tiêu chẳng có gì xa lạ với các bạn miền Nam, nhưng các bạn miền Bắc chắc ít ăn nhỉ? Cá bông lau thuộc loại da trơn và rất béo, rất hợp để chế biến cấc món kho vào mùa mưa. Chia sẻ cũng các bạn cách làm cá bông lau kho tộ nha
Ca kho to.

Nguyên liệu làm món cá bông lau kho tộ

– Cá bông lau tươi: dùng phần thân, 500gr– Thịt ba rọi (ba chỉ): 200gr– Hành tím, tỏi băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
– Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
– Nước màu dừa: 1 muỗng canh
– Nước mắm ngon: 4 muỗng canh
– Đường: 3 muỗng canh
– Ớt trái, tiêu hạt: tùy khẩu vị ăn cay ít hay nhiều

cách làm món cá bông lau kho tộ

– Ướp cá:

– Cá bông lau rửa sạch, để ráo, khứa thành lát dày 20cm. Thịt ba rọi thái nhỏ. Ướp chung cá và thịt với hành tỏi băm nhuyễn, nước màu dừa, nước mắm, đường, dầu ăn trong một tiếng đồng hồ cho cá thật thấm và tự ra nước. Thỉnh thoảng lật mặt cá cho thấm đều.

55391118-1309912995-ca_bong_lau_kho_tieu_0

– Kho cá: sắp lại cá theo thứ tự: lớp thịt dưới cùng – lớp cá – lớp thịt… cho đến hết, cho tiêu hạt và ớt trái vào. Đun cho nồi cá sôi bùng lên thì hạ nhỏ lửa liu riu, tránh cho cá bị cháy vì cạn nước. Trở mặt cá để cá thấm đều nước gia vị.

– Khi cá chín, rắc thêm chút tiêu xay.

– Trình bày: gắp cá ra dĩa, rưới nước kho đều lên mặt cá, cho thêm chút hành lá. Dùng với cơm nóng, dưa giá họăc dưa cải muối chua sẽ rất “bắt”.

cblkt

Vì cá và các gia vị tự tiết ra nước nên không cần cho thêm nước lạnh, nước lạnh sẽ khiến thịt cá không chắc. Nếu thích ăn nước cá bông lau kho tiêu nhiều thì nên cho thêm nước lạnh trước khi kho để cá không tanh, nhão thịt. Nếu đã kho mới cho thêm nước thì phải dùng nước sôi. Nếu không thích ăn tiêu, cá bông lau kho thơm cũng rất ngon đấy, quán cơm bình dân nào ở Sài Gòn cũng bán món này, vì rất rẻ mà.