Cách làm giò lụa tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

An toàn thực phẩm có thể nói là mới lo lớn nhất của mọi người hiện nay, khi mà nhan nhản các thông tin về các sản phẩm sử dụng nhiều chất có hại cho sức khẻo được tivi, đài báo nhắc đến tối ngày. Vì thế mà không ít nàng bấm bụng "tuyệt thực", chia tay mấy món khoái khẩu, đặc biệt là giò chả, vì chứa hàng the rất nguy hiểm. Cách làm giò lụa tại nhà sau đây là cứu cánh cho mấy nàng nè. Cùng xem cách làm giò lụa của mình nha. Hơi lằng nhằng tí, cơ mà đảm bảo đây là cách làm giò lụa ngon nhất mà không cần hàng the. 

cach lam cha gio lua ngon

Nguyên liệu làm giò lụa tại nhà ngon:

–  Thịt đùi heo (lợn): 1 kg

–  Bột năng: 30g

–  Bột nở: 5g

–  Mỡ heo: 100g

–  Lá chuối tiêu: Chiều ngang khoảng 40cm

–  Dây lạt

–  Nước mắm: 2 muỗng canh (nước mắm có 40 độ đạm trở lên)

–  Đường: 1/4 muỗng cà phê

–  Muối: 1/4 muỗng cà phê

–  Tiêu trắng: 1 muỗng cafe ( tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)

Cách làm giò lụa tại nhà ngon:

Bước 1: Để làm giò lụa tại nhà được ngon, bạn cần chọn mua loại thịt chân giò. Thịt chân giò vừa mềm, vừa dẻo nên khi làm giò lụa, giò sẽ dẻo mà vẫn chắc dính. Thịt chân giò lọc bỏ hết phần gân bên ngoài, rồi rửa sạch, đê ráo.
Bạn xắt thịt thành từng miếng nhỏ.
3

 Phần mỡ cũng cắt thành từng miếng nhỏ. Có phần mỡ này, giò lụa sẽ không bị khô mà lại thêm mùi thơm, hương béo ngậy nữa.
4

 Bước 2: Để làm giò lụa ngon nhất, bạn nên cho thịt vào cối để quết. Có thể dùng máy để xay, nhưng nếu dùng máy thì các xớ thịt sẽ bị đứt như vậy giò lụa sẽ không được chắc nữa. Tốt hơn ban nên dùng cối để quết thịt như thế giò lụa khi làm xong sẽ rất mềm, dẻo mà thơm ngon vô cùng. Khi giã thịt, bạn nhớ cho 2 muỗng canh nước mắm ra chén, khi giã thịt thì bạn hãy lấy chày nhúng qua nước mắm và cho vào để giã thịt. Mục đích để thịt được đều gia vị hơn, mắm cũng khiến cho món giò của bạn có hương vị đậm đà tự nhiên.

–  Các bạn giã thịt cùng với phần mỡ, phần bột nở và bột năng nhé. Khi giã thịt được 50% thì cho tiêu, muối và đường vào cối và tiếp tục giã cho đến khi thịt nhuyễn và bám xung quanh cối, thì bạn có thể ngưng giã. Thịt giã khi nhuyễn, mịn, như khi mình nhào bột làm bánh ấy thì đạt tiêu chuẩn để gói giò lụa rồi nha.

3

Bước 3: Đến bước gói giò này, các bạn hết sức chú ý cách gói giò lụa sao cho chắc tay nhất nha. –  Dùng lá chuối gói giò lụa là chuẩn nhất,  vì giò lụa có ngon cũng là do có mùi thơm của lá chuối khi hấp quện lại. Hơ lá chuối trên hơi nước để lá chuối được mềm hơn, sau đó dùng khăn sạch lau khô nước trên lá. Bạn nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.

–  Xếp 2 lá chuối cạnh mép nhau sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều dọc, sau đó xếp tiếp 2 lá chuối còn lại chồng lên 2 lá chuối trước sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều ngang.

2

–  Cho thịt vừa mới được giã xong vào giừa lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại. Bạn có thể dùng dây giữ lại ở giữa nếu tay bạn giữ bị yếu. Tiếp tục làm kín 2 đầu còn lại, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên. Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ ở trên phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc lại. Làm tương tự cho đầu bên kia, sau đó bạn buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa để chả lụa thêm chặt.

Bước 4: Cho giò vào hấp khoảng 1 giờ và đậy kín nắp. Khi giò chín thì lấy giò ra và để nguội tự nhiên.Khi gói cây giò sẽ trông nhăn nheo và hơi bị xấu, nhưng khi hấp xong khoanh giò lụa sẽ nở căng tròn,  tròn trịa rất ngon mắt. Để biết được giò đã chín chưa, bạn có thể chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh giò, nếu tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là giò chưa chín nhé! Để thêm một lúc nữa cho giò chín hẳn này.

 Đặc biệt các bạn lưu ý, khi hấp giò xong, nhiều người vội vàng lấy giò ra, rồi thả vào chậu nước lạnh để giò nhanh nguội, họ tin rằng làm như vậy giò sẽ săn chắc hơn. Nhưng hoàn toàn sai lầm bạn nhé! Cho giò vào chậu nước lúc đó chỉ khiến nước vào giò thôi, sẽ làm giò thâm lại, ăn bở bở, không ngon. Bạn cứ để giò nguội tự nhiên. Lúc mới hấp xong, giò căng tròn lên, nẩy như quả bóng, chỉ một lúc sau, giò trở về hình dáng của khoanh giò truyền thống, rất thú vị đấy!

1

Vậy là chúng ta lại có thêm cách làm giò lụa tại nhà lại đảm bảo an toàn trong sổ tay rồi. Miếng giò lụa dai giòn, đậm đà mùi mắm ngon và mùi tiêu thơm, vừa vệ sinh lại tiện lợi. Cách làm giò lụa ngon hơi phức tạp chút chút, lại cần xí khéo tay cho khoanh giò được đẹp, hihi nhưng mà cũng không tới nổi khó khăn lắm nhỉ. các bạn xem cách làm giò lục thật kỹ rồi bắt tay vào làm đãi cả nhà thôi nào! Chúc các bạn thành công!

.