cách làm giò lụa tại nhà tuy cực mà rất ngon giòn từ blog Trang

Lâu lâu mình lại sưu tầm một vài món ăn ngon của các blog food nổi tiếng, mò mẫn vào blog của chị Trang có hướng dẫn cách làm chả giò lụa tại nhà hấp dẫn lắm cả nhà, đây là cách làm giò lụa ngon bằng thủ công từ giò sống, trong cách hướng dẫn cách làm  giò lụa heo này mình không sử dụng bột nở hay hàn the gì nhé, gì có một ít bột năng để khi làm chả giò lụa kết dính lại với nhau thôi. Mình nói trước là các làm chả giò lụa tại nhà làm thủ công hơi bị ngon nhưng công phu lắm đó, phải chuẩn bị cách nguyên liệu như lá chuối xanh, thịt, máy xay thịt ( hoặc các bạn nhờ ngoài chợ xay giúp nhé), rồi hấp luột chả giò nữa, nhưng được cái tự mình là giò lụa sẽ tạo ra độ giòn tự nhiên không hàn the, đảm bảo sức khỏe, thịt là giò lụa heo sạch, ngon do mình lựa chọn và sơ chế kỹ nữa. Giờ mình vào bếp để bắt tay thực hiện cách làm chả giò lụa heo nhé

+ lá chuối để gói giò (hoặc giấy bạc thực phẩm)
+ 500 gr thịt xay  – chọn thịt nạc vai
+ 50 gr mỡ (nếu dùng thịt nhiều nạc như thịt thăn)
+ 1 thìa cafe bột năng
+ 1/4 thìa cafe muối nở (baking soda)
+ 1/2 thìa cafe bột gia vị (hoặc muối)
+ 1/2 – 1 thìa canh nước mắm
+ 1/2 thìa cafe tiêu xay
+ 1 thìa cafe đường
+ ½ thìa cafe bột hành (hoặc hành khô băm nhuyễn)

cách làm giò lụa ngon

Rửa sạch lá chuối. Cắt bỏ phần rìa cứng của lá, sau đó bạn cho lá chuối qua nước sôi hoặc đem phơi nắng 1 tiếng để cho lá chuối dẻo hơn, dai hơn giúp cho quá trình cuốn gấp gói chả giò lụa dể dàng hơn nhé.

cách xay thịt heo làm chả giò lụa

Cắt thịt thành miếng nhỏ. Chia thành nhiều túi, mỗi túi khoảng 100 – 150 gr tùy công suất và dung tích của máy xay. Để thịt vào ngăn đá đến khi thịt rất lạnh, cầm vào thấy hơi cứng thì lấy ra xay.

– Khi xay thịt, chỉ nên xay từng đợt nhỏ và không để máy chạy liên tục trong thời gian dài. Thường thì mình nhấn nút để máy chạy khoảng 10 – 15 giây rồi thả cho máy ngừng lại 1 – 2 giây rồi mới xay tiếp. Mỗi lần xay cũng không quá 1 phút. Tất cả những việc này là để đảm bảo cho thịt không bị chín do máy xay nóng lên trong quá trình hoạt động. Nếu cẩn thận hơn nữa, các bạn có thể chuẩn bị ít đá dăm (đá bào vụn) hoặc nước đá lạnh để cho vào xay cùng thịt. Nhưng không nên cho quá nhiều nước, tránh thịt bị nhão.

xay thit lam cha gio lua

Sau khi xay xong, lại chia thịt vào túi nhỏ, để vào ngăn đá đến khi thịt hơi cứng, xốp, dẻo có thể bẻ thành miếng thì lấy ra lặp lại công đoạn xay như trên. Việc chia thịt thành túi nhỏ sẽ giúp thịt lạnh nhanh hơn, rút ngắn thời gian đợi.

– Cần xay thịt đến khi thịt mịn nhuyễn và có màu hồng tươi như giò sống. Để tiết kiệm thời gian, các bạn có thể nhờ hàng thịt xay trước một lượt (hoặc các bạn ở nước ngoài có thể mua thịt xay sẵn). Thường thì mình mua thịt xay sẵn, rồi về nhà xay thêm 2 – 3 lần nữa.

Sau khi xay xong, thịt có màu hồng tươi. Nếu thịt có màu tái hay trắng thì nhiều khả năng là thịt đã bị chín trong quá trình xay, nếu tiếp tục làm thì giò sẽ bở (có thể dùng thịt này để làm thịt viên).

Sau khi thịt đã xay nhuyễn mịn, để thịt vào ngăn đá tủ lạnh đến khi thịt xốp cứng trở lại thì lấy ra, trộn với các gia vị còn lại. Ở bước này các bạn có thể cho ít thịt vào lò vi sóng hoặc hấp chín để nếm thử xem gia vị đã vừa chưa. Với mình thì giò lụa chỉ cần thịt ngon, nước mắm ngon và thêm ít hành cho thơm là rất tuyệt rồi, nên mình không cho thêm nhiều loại gia vị khác.

cách quết thịt làm chả giò lụa

– Có nhiều cách quết. Nếu làm không nhiều, các bạn có thể quết tay bằng cách dùng một chiếc thìa cán cứng, miết thịt vào thành bát. Sau đó trộn thịt ngược trở lại vào trong bát, rồi lại tiếp tục miết. Một cách khác là cho thịt vào túi nilon (có bôi ít dầu trong túi để thịt không bị dính vào túi), để hở miệng túi rồi đập mạnh xuống mặt bàn nhiều lần. Hoặc giã thịt trong cối.

cach quet thi lam cha gio lua

Hoạt động quết cũng có thể làm cho thịt nóng lên và chín nên các bạn cần chuẩn bị trước ít đá dăm hoặc 2 – 3 thìa canh nước đá lạnh để cho vào quết cùng với thịt (cho làm nhiều lần, mỗi lần 1 – 2 thìa nhỏ).

cách gói chả giò lụa heo

+ Cho thịt vào nilon bọc thực phẩm (các bạn xé miếng nilon rộng một chút). Cuộn nilon lại. Nắn hoặc lăn nhẹ cho cả cuộn thịt tròn trịa rồi vặn xoắn chặt hai đầu để dồn thịt vào, giống như cuộn xúc xích hay lạp xưởng vậy. Sau bước này ta sẽ có khối thịt rất tròn và ngay ngắn.
+ Gỡ bỏ nilon rồi nhẹ nhàng đặt cuộn thịt lên miếng lá chuối (đặt cuộn thịt nằm song song với thớ lá để cuộn dễ hơn).
Cuộn lại (cố gắng làm chặt tay, giò sẽ dai giòn hơn).

cach lam cha gio lua
Gập một đầu rồi dựng cây giò đứng thẳng, đầu vừa gập xong ở phía dưới, dồn thịt và gập nốt đầu còn lại.
Lấy dây buộc chặt. Nếu không có dây, sau khi cuộn xong bằng lá chuối, các bạn có thể cuộn thêm 1 vòng nữa bằng giấy  bạc như trong hình dưới, Rồi gập đầu lá và giấy lại.

tu lam cha gio lua ngon
cách hấp chả lụa giò heo

Chuẩn bị xửng hấp. Nấu nước sôi để chuẩn bị hấp giò.

Khi nước sôi, để lửa ở mức vừa (gần to, đủ cho nước sôi khá mạnh). Cho giò vào hấp trong khoảng 25 – 35 phút tùy kích thước. Thường thì khoanh giò 300 gr mình hấp trong 20 – 25 phút, 500 gr hấp trong 30 – 35 phút. Giò chín là khi châm thử que tăm vào rút lên thấy tăm sạch. Có thể luộc giò nhưng hấp thì giò ngọt hơn.

15

Sau khi giò chín, nên để giò trong nồi để giò nguội từ từ, giò sẽ không bị co lại nhiều và mềm hơn. Giò có thể ăn nóng nhưng nếu muốn mặt cắt được trắng hồng thì nên để cho ráo nước và thật nguội mới cắt. Giò có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong khoảng 2 – 3 ngày hoặc để đông lạnh trong 2 tháng.

cha gio lua tu lam

Mình phải công nhận đọc cách làm giò lụa sống tại nhà rất công phu từ việc chuẩn bị lá chuối, xay thịt không dể thịt xay chín nếu  không chả giò lụa sẽ không giòn mất ngon, tiếp đến phải quết thêm 15 phút hỗn hợp thịt xay sánh mịn hơn, rồi việc gói giò lụa thật kín để không vào nước nữa nè, rồi hấp chả giò lụa….. nhưng với cách làm chả giò lụa sống này mà mình sưu tầm của chị Trang ở site savourydays chắc chắn sẽ giúp cách bạn gái đang tìm kiếm xem cách làm giò lụa như thế nào cho ngon và để lâu không hư, giòn tự nhiên, ngọt từ thịt….đã có tât cả ở bài trên..