Cách làm dưa món thập cẩm đu đủ củ cải su hào…miền Trung để 2 tháng vẫn giòn ngon

Nguyên liệu làm dưa món thập cẩm mặn miền Trung

+ 1 củ cà rốt
+ 1 củ củ cải
+ 1 củ su hào
+ 1/2 trái đu đủ loại hơi hường hường ( có màu)
+ 1 muỗng muối
+ 2 muỗng đường
+ 3 muỗng dấm trắng
+ 4 muỗng nước mắm ngon
+ 1 muỗng tỏi bằm (không bắt buộc hoặc thay bằng ớt trái hoặc củ hành cũng được nhé)

Nhiều bạn thích làm dưa món 1 loại như đu đủ hay su hào, củ cải, còn riêng mình mình làm dưa món thập cẩm có đủ các loại trên cho ngon, đặc biệt thật nhiều đu đủ và cà rốt vì đây là 2 loại làm dưa món có độ giòn, để lâu khá ngon. Trong quá trình làm có giai đoạn thái các loại củ quả ra thành phẩm rồi phơi nắng, các bạn nên phơi ít nhất là 2 nắng nhé, còn lại phụ thuộc vào gia đình bạn có thích ăn giòn dai hay không thôi. Trong quá trình làm có gia đoạn nấu nước đường mắm, chú ý để cách làm dưa món mặn hay dưa món ăn liền không nổi váng thì để hỗn hợp nước mắm đường thật là nguội và đừng tiếc tiền làm loại nước mắm loại ngon nhé, giờ chúng ta cùng nhau bắt tay vào làm nè

cach-lam-dua-mon-man-gion-gion

Mỗi lần Tết mình Dì mình hay làm dưa món mặn kiểu miền Trung, nghe cách làm dưa món mặn là các bạn lại sợ, sợ mặn nhưng lại vẫn thích ăn dưa món miền Trung, mình chia sẻ một quy luật như sau nhé:
+ Cách làm dưa món mặn không dấm thì để dùng được tầm 2-3 tháng nhé, còn thấm còn ngon.
+ Cách làm dưa món chua ngọt ăn trong khoảng 1-2 tuần.
+ Cách làm dưa món phơi nắng sẽ để được lâu hơn và giòn hơn, nhưng nhà có cụ già thì nên hạn chế nhé.
+ Cách làm dưa món không phơi nắng thì hạn sử dụng nhanh hơn và ít giòn hơn.
Mình chia sẻ rõ như vậy để khi làm các bạn có thể lựa chọn cho mình cách làm dưa món ăn liền thì độ thấm và để không được lâu tránh tình trạng nổi váng hay mềm nhũng nhé.

cách làm dưa món giòn ngọt ngày tết

cach-lam-dua-mon-man-gion-ngay-tet

Bước 1: Thái mỏng su hào, cà rốt, đu đủ có độ rộng tầm 0,5 cm càng mỏng càng tốt. Sau đó cùng dụng cụ chấn có góc cạnh chấn từng miếng dọc như trong hình mình trình bày nhé.

Bước 2: Trộn su hào, cà rốt, đu đủ đã thái với 1 muỗng muối, bóp nhẹ và để rau nghỉ khoảng 10 phút. Bằng cách này, muối sẽ rút nước ra khỏi rau củ và giúp rau củ giòn hơn. Lặp lại thao tác như vậy từ 2 – 3 lần để cho nguyên liệu không bị hăng.

Bước 3: Sau 10 phút, lấy rau củ ra rửa sạch dưới nước lạnh, để ráo nước.

Bước 4: Đem tất cả chúng đi phơi khô ngoài nắng. Thời gian phơi khô khoảng 20 tiếng. Sau đó bạn lại đem chúng vào trụng qua nước sôi cho sạch lại rồi để ráo nước.

Nếu không có thời gian phơi nắng, bạn có thể đem tất cả chổ rau củ trên cho vào lò nướng, sấy khô ở 100 độ C, cho đến khi rau củ khô héo, trong lúc sấy nhớ đảo đều cháy chổ khô chổ không.

cach-lam-dua-mon-phoi-nang

Bước 5: Bắc nồi lên bếp. Cho vào nồi 500ml nước mắm cùng 500 gram đường. Tiếp tục nêm thêm 2 muỗng bột ngọt rồi đợi đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Bạn tiến hành bỏ nguyên liệu phơi khô gồm đu đủ, su hào, củ kiệu, cà rốt và ớt vào hũ. Sau đó đổ tiếp hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào. Cố gắng điều chỉnh sao cho phần nước mắm đường phải ngập hết các loại rau củ. Để khoảng 2 – 3 ngày là dưa món bắt đầu ngấm và có thể ăn được.

Thêm một món ngon ngày tết đậm đà ăn kèm với bánh tét, bánh chưng, thịt heo rồi đúng không các chị, cách làm dưa món thập cẩm em đã trình bày khá kỹ, và các chị có thể lựa chọn cách làm dưa món miền trung theo hướng dẫn ở trên nhé. Và khi các chị thêm cách làm dưa món bằng dưa chuột thì độ để lâu không được lâu nhé, vì dưa chuột khá mềm.

Save

Save