Bí quyết làm bánh trung thu dẻo ngon đặc biệt của tiệm bánh hạng sang Sài Gòn

Phần nhân bánh:
200 gram đậu xanh không vỏ,
150 gram đường,
50 gram dầu ăn,
50 gram mạch nha,
30 gram bột bánh dẻo,
nước hoa bưởi hoặc vani.
Phần vỏ bánh:
700 gram nước đường bánh dẻo,
1 thìa nhỏ dầu ăn,
1/2 thìa cà phê nước hoa bưởi,
350 gram bột bánh dẻo,
khuôn bánh 150 gram.

Mùa trung thu đang tới rất gần, các thương hiệu bánh quen thuộc cũng đã bày bán rất nhiều ở các gian hàng dọc đường. Khiến ai cũng náo nức các bạn nhỉ, Mình thì thật may mắn có anh trai làm bếp bánh tại một tiệm bánh Nhật thuộc hạng sang ở SG, tiệm bánh này có món bánh trung thu dẻo rất ngon và nỗi tiếng. Mỗi năm tiệm bánh này chỉ nhận đặt hàng của những khách quen thôi. Hôm nay khi anh trai làm bánh dẻo trung thu cho khách, mình đã viết lại cách làm và chụp hình chi tiết từng bước của cách làm bánh dẻo trung thu rồi. Cách làm bánh dẻo trung thu cũng không khó nhưng nếu có thêm 1 chút bí quyết mà mình chia sẻ trong bài thì món bánh dẻo trung thu này sẽ trở nên vô cùng đặc biệt.

Cách làm nhân bánh: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 tiếng cho đậu nở mềm, sau đó cho đậu vào nồi và đổ nước ngập, nấu cho tới khi chín mềm. Trong khi nấu đậu, lưu ý không đậy nắp vung để tránh bị trào.
Cho đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố, đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp.


Đổ đậu vào chảo chống dính và thêm đường, bật bếp sên lửa nhỏ và đảo liên tục khoảng vài phút, cho dầu ăn vào sên tiếp. Khi thấy đậu bắt đầu đặc lại, lấy 30 gram bột bánh dẻo hòa tan với một chút nước rồi cho vào chảo đậu, khuấy đều và sên tiếp tới khi nhân đậu thành một khối. Lúc này bạn mới cho mạch nha vào đảo đều, cho thêm chút dầu hoa bưởi hoặc vani vào đảo đều là tắt bếp.


Chia đều nhân thành từng viên 50 g dùng cho khuôn bánh 150 g, bọc kín và cất trong ngăn mát.
Làm vỏ bánh: Cho nước đường bánh dẻo vào tô sạch, thêm nước hoa bưởi và một chút dầu ăn rồi khuấy đều. Cho bột bánh dẻo vào trộn đều tới khi thấy bột đặc lại thì đặt ra bàn sạch, dùng lực lòng bàn tay kéo bột và miết ra xa tới khi mịn dẻo không dính tay là được.


Chia đều mỗi viên bột 100 g rồi ấn dẹt miếng bột, cho nhân đậu xanh vào giữa và nhẹ nhàng gói bánh lại sao cho nhân không bị hở ra ngoài.

Lấy một ít bột khô áo đều lên viên bột và khuôn bánh để chống dính. Đặt viên bột vào khuôn rồi ép chặt, để 30 giây cho bánh định hình.


Bánh sau khi hoàn thành có thể cho vào túi đựng bánh, hàn kín miệng hoặc cất bánh trong hộp kín để bảo quản. Bánh dẻo nên thưởng thức vào ngày thứ 2 khi phần vỏ trong lại.

Với cách làm bánh dẻo trung thu này, các bạn có thấy đơn giản không nè, lần sau mình sẽ nói anh trai chia sẻ với các bạn cách làm bánh trung thu dẻo lạnh, cách làm bánh dẻo trung thu nhân thập cẩm nữa nhé. Chúc các bạn sẽ tự tay làm được những chiếc bánh dẻo thật ngon cho người thân của mình.