4 cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản nhất từ đậu xanh chỉ tốn 15 nghìn đồng

Nhà mình đã có hơn 4 năm kinh nghiệm về kỹ thuật trồng giá đỗ sạch tự làm để ăn, cho bạn bè rồi nhé, đặc biệt cách làm giá đỗ từ đậu xanh ở nhà bạn sẽ thấy nó rất ngon, không mập to bất thường so với giá đỗ ngoài chợ, ở nhà má mình chỉ tốn tầm 15k mua đậu xanh thôi, còn lại thì đã có những vật dụng sẳn như khăn, túi, thùng, cả cát mình đi xin về rửa thật sạch để làm giá đỗ bằng cát cả nhà ah, nhưng thật ra để học cách làm giá đỗ ngon bạn phải có vài mẹo tuy đơn giản nhưng nó quyết định độ mập, dài, rễ... cho giá đỗ nhà bạn, nên khi các bạn có ý định tìm kiếm cách làm giá đỗ đơn giản nhất mà ngon ở 4 cách làm giá đỗ dưới đây thì xem tỉ mỉ độ ẩm, ngâm giá độ, ủ, và khi nào thì nên thu hoạch giá đỗ ăn ngon nhất.

– 1 chiếc khăn xô, khăn lông sạch không dùng tới.

– Đỗ xanh.

– Nước.

cach lam gia do bang khan

cách làm giá đỗ ủ khăn mặt hay khăn lông

– Lấy 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn.
– Ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 – 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.
– Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, lót 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn .
– Lấy một khăn khác to tương đương, làm ướt khăn này rồi trùm lên lớp hạt đỗ.
– Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, ngày xả nước khoảng 6 lần.
– Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa.
Cuối ngày thứ 3 giá đỗ mọc dài là có giá đỗ để ăn.

cách làm giá đỗ đậu xanh trong vỏ sữa tươi

Mấy tháng trở lại đây các nàng thấy trên diễn đàn, website giới thiệu cách làm giá đỗ đậu xanh trong vỏ sữa tươi, đây là chiến dịch PR khá thành công về hình ảnh dùng vỏ hộp sữa tươi để làm giá đỗ đậu xanh tại nhà, đặc biệt là TH milk, Vinamilk… giờ các nàng cùng xem cách làm giá đỗ tại nhà bằng vỏ sữa như thế nào nhé!

cach lam gia do bang vo sua tuoi

Nguyên liệu:
1 vỏ hộp sữa tươi loại 1l
1 lạng đỗ xanh
Cách làm:
– Ngâm đỗ vs nước ấm 40 độ qua đêm
– Cắt đầu vỏ hộp sữa, chọc lỗ ở đáy hộp.
– Sáng hôm sau sẽ thấy hạt đỗ nứt đôi, rửa lại bằng nước lạnh.
– Đổ đỗ vào hộp, tưới 2 lần/ ngày.
– Thấy kẹp quần áo kẹp miệng hộp đến ngày cuối cùng mới mở ra cho đỗ mọc.
– Để đỗ vào chỗ tối để đỗ mọc mập hơn.
Đây là sản phẩm của mình: 1 lạng đỗ làm được cho khoảng 6 người ăn, các mẹ ăn ko hết thì để khô ráo cho vào túi bóng vào tủ lạnh , để được 3-4 hôm.

cách làm giá đỗ ủ cát

Chuẩn bị:
+ Đậu xanh nguyên vỏ ngâm nước khoảng 8 tiếng.
+ Cát ( các mẹ có thể mua khoảng 2kg cát ở cửa hàng VLXD hoặc xin ở những nơi đang xây nhà)
+ Một nhúm rơm
+ Các vật liệu che chắn như vải ẩm, lá chuối…

cach lam gia do u cat
Thực hiện:
Dùng xẻng đào một hố nhỏ đường kính tầm 30cm ( nếu gieo khoảng 1 lạng đậu), chiều sâu cũng khoảng 30cm.
Rải cát xuống hố với độ dày gần 5cm. Tiếp đó rải đậu đã ngâm đều khắp mặt cát, sau đó rải thêm một lớp cát mỏng tầm 2cm lên các hạt đậu. Cuối cùng dùng rơm phủ lên trên tạo độ thoáng khí cho hố. Các mẹ cũng có thể che thêm 1 lớp lá chuối hay vải ẩm lên trên cùng để cố định rơm và hạn chế ánh sáng có thể làm giá bị xanh mầm.

cach lam gia do u cat 1
Mỗi ngày các mẹ chỉ cần ra thăm giá một lần chủ yếu là để tưới nước tạo độ ẩm cho giá phát triển, tránh tưới quá nhiều sẽ làm giá bị úng. ( Nếu có bình tưới thì xịt đều qua 1 lượt là được). Vào mùa mưa có thể không cần tưới vì đất và cát đã ẩm lắm rồi.
Sau 2 ngày 2 đêm là đã được thành quả như thế này, mẹ nào muốn dài thêm có thể để 2 ngày 3 đêm, nhưng cọng giá lúc này sẽ ốm đi đôi chút.

cách làm giá đỗ trên rỗ nhựa

+ Đỗ xanh hạt: 1 lạng,
+ rổ nhựa ( lên chọn loại rổ có kèm chậu bên dưới)
+ Đĩa sứ vừa lòng rổ hoặc chậu.
+ Lá tre.

cach lam gia do bang ro

Bước 1
Lá tre rửa sạch để khô nước. Đỗ xanh rửa sạch và ngâm nước ấm khoảng 30 độ C và ngâm trong khoảng 10-12 tiếng cho tới khi các hạt đỗ nứt đều.
Bước 2
Đặt một lớp lá tre xuống đáy rổ, sau đó rải một lớp đỗ lên trên. Rải đều và không quá dày.rnTiếp theo bạn lại lấy lá tre phủ kín lên trên lớp đỗ.Cứ như thế một lớp lá tre rồi một lớp đỗ bạn nhé, cuối cùng phủ hết lá tre lên đỗ cho thật đều và kín nhé!
Bước 3
Bạn sử dụng một chiếc đĩa sứ úp lên lên trên cùng và đặt cả chậu giá dưới vòi nước để rửa qua đỗ trước khi ủ.
Bước 4
Sau đó bạn nhấc rổ lên cho ráo nước, nên chú ý nghiêng rổ cho nước chảy ra hết. Cuối cùng bạn đặt rổ hạt đỗ vào chỗ râm mát và càng tối càng tốt, rồi dùng vật nặng đè lên. Mỗi ngày bạn cần để rổ giá ra xả nước 2 lần vào sáng và tối sau đó tiếp tục chèn ủ như các bước trước. Với cách làm giá đỗ này thì sau khoảng 3 ngày đêm từ lúc ủ giá là bạn đã có giá để ăn, bạn nên tránh để lâu hơn vì như thế sẽ làm giá có mùi.

Cả nhà thấy mình trình bày tới 4 cách làm giá đỗ đậu xanh tại nhà rất đơn giản lại đúng chuẩn kỹ thuật làm giá đỗ sạch ngon nhất mà mình chia sẻ, thử mạnh tay kiếm nguyên liệu và học cách làm giá đỗ sạch cho gia đình nhé

 

.